Liên tục chiêu sinh dạy nghề Lái xe A1,B2,C; Các nghề Điện - Điện tử - Điện lạnh, Cơ khí động lực, Kỹ nghệ sắt; Nấu ăn, pha chế thức uống,Cắt May, Cắt - Uốn tóc,... --- Liên tục Chiêu sinh và tổ chức thi các lớp chứng chỉ ƯDCNTT Cơ Bản, Nâng cao theo chuẩn kỹ năng mới (theo Thông tư 03/2014 Bộ TT&TT)
03:02 EDT Thứ tư, 18/10/2017

Hôi thảo “Tư vấn Hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau bậc THCS”

Thứ hai - 03/04/2017 05:57
      Hội thảo có sự góp mặt của đại diện phía Phòng GD & ĐT Quận Bình Thạnh: Thầy Nguyễn Minh Nhơn – Trưởng PGD & ĐT Quận Bình Thạnh, Thầy Văn Công Lộc – Hiệu trưởng trường Trung Cấp Nghề Bình Thạnh, cô Nguyễn Thụy Hải Ly- Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Xây Dựng TPHCM,  cùng Ban giám hiệu các trường THCS trên địa bàn Quận Bình Thạnh, các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm lớp 9, các thầy cô làm công tác hướng nghiệp. Bên cạnh đó rất nhiều phụ huynh học sinh các Trường THCS tới tìm hiểu về thông tin hướng nghiệp học sinh sau khi tốt nghiệp hệ THCS.
     Việc tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS được xem là một vấn đề cấp thiết hiện nay vì nó giúp cho thanh thiếu niên chọn nghề một cách có cơ sở, giúp học sinh có được nhận thức đúng đắn hơn về nghề nghiệp, phát huy tối đa năng lực sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống, phù hợp với nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của xã hội, tránh lãng phí về đào tạo và sử dụng lao động, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội bền vững của địa phương.
     Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS trên địa bàn  những năm gần đây được định hướng vào 2 luồng chính là: Tiếp tục học lên THPT; học Trung cấp nghề và giáo dục thường xuyên.
     Thực trạng hiện nay, vẫn chưa có một bộ công cụ chuẩn giúp học sinh có thể tự đánh giá năng lực, sở thích, khả năng nghề nghiệp để trên kết quả tự đánh giá đó và sự tư vấn của giáo viên để chọn ngành nghề, bậc học cho phù hợp, để giúp cho các em học sinh có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai
Sự hiểu biết về nghề nghiệp mà các em chọn cũng như những yêu cầu của nghề và sự đáp ứng yêu cầu của bản thân đối với nghề còn rất hạn chế. Điều này đã làm cho các em có những suy nghĩ sai lệch trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.
Chính vì vậy học sinh rất cần được sự định hướng đúng, được tư vấn rõ ràng và đầy đủ trong việc hướng nghiệp.
    Hội thảo đưa ra được nhiều hình ảnh sinh động trong công tác hướng nghiệp của toàn Quận - từ phía các trường cho tới các đơn vị doanh nghiệp  và nhận được sự quan tâm rất nhiều của phụ huynh học sinh, cũng như các giáo viên làm công tác hướng nghiệp tại các trường.
Trong hội thảo,  các thầy cô làm công tác hướng nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, cũng như những khó khăn vướng mắc khi triển khai công tác phân luồng và hướng nghiệp sau THCS.
Đây là một chương trình cần thiết mang ý nghĩa xã hội thiết thực, góp phần đẩy mạnh hiệu quả của công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học của Trường Trung Cấp Nghề Bình Thạnh
Một số hình ảnh của Hội thảo:

Thầy Nguyễn Minh Nhơn - Trưởng phòng GD&ĐT Quận Bình Thạnh phát biểu, nêu các thực trạng cũng như gợi mở các giải pháp.

Thầy Văn Công Lộc - Hiệu trưởng Trường TCN Bình Thạnh  trao đổi tình hình phân luồng học sinh sau THCS tại đơn vị cũng như các chính sách đối với học sinh theo nghị định 86 của chính phủ.

Cô Bùi An Minh  - Phó trưởng phòng Đào tạo trường Trung cấp Xây dựng TPHCM trao đổi tình hình phân luồng học sinh sau THCS tại đơn vị.

Đại diện học sinh đã Tốt nghiệp hệ TCN và được nhà trường giới thiệu việc làm ổn định phát biểu cảm tưởng.

Tác giả bài viết: Cao Huấn